S&P duy trì xếp hạng tín nhiệm AA với Hàn Quốc

  Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) của Mỹ ngày 27/4 công bố duy trì xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Hàn Quốc là AA và triển vọng tín nhiệm “ổn định”, đồng thời giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia trong ngắn hạn là “A-1+”.

  S&P kỳ vọng Hàn Quốc sẽ phát triển mạnh mẽ và nhanh hơn phần lớn các nước có thu nhập cao, dự kiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người đạt 40.000 USD vào năm 2025. Xếp hạng tín nhiệm lần này cũng phản ánh những thành quả xuất sắc về chính sách và cơ chế của Chính phủ như tài chính công bền vững, ứng phó tốt với dịch COVID-19, tăng trưởng kinh tế cân bằng.

  Theo S&P, thâm hụt tài chính của Hàn Quốc sẽ thu hẹp trong vòng hai năm và đảo chiều sang thặng dư vào năm 2024. Tuy nhiên trong thời gian tới, Hàn Quốc cần nâng cao năng suất sản xuất và duy trì năng lực cạnh trạnh nhằm đối phó với vấn nạn già hóa dân số. Nợ hộ gia đình ở mức cao và mối đe dọa an ninh tiềm ẩn cũng được coi là yếu tố tác động tiêu cực đến đánh giá xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Hàn Quốc.

  Các nước có xếp hạng tín nhiệm quốc gia AA, mức cao thứ ba, cùng với Hàn Quốc là Pháp, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, Anh, Bỉ và Đài Loan.

  11 quốc gia bao gồm Đức và Hà Lan được xếp hạng tín nhiệm quốc gia cao nhất là AAA; 5 quốc gia gồm Phần Lan và Mỹ nằm trong danh sách xếp hạng tín nhiệm cao thứ hai là AA +.

  Hàn Quốc được S&P xếp hạng tín nhiệm quốc gia AA từ ngày 8/8/2016. Trong khi đó, hãng Moody’s đang xếp Hàn Quốc ở mức “Aa2”, cũng là mức cao thứ ba trong thang xếp hạng của hãng này, từ tháng 12 năm 2015. Hãng Fitch xếp Hàn Quốc ở mức “AA-”, mức cao thứ 4, từ tháng 9 năm 2012.