Khát vọng vươn lên trong cuộc đua sản xuất vaccine của Hàn Quốc

  Với mong muốn lọt vào top những nước dẫn đầu thế giới về sản xuất vaccine phòng Covid-19, mới đây, Hàn Quốc đã công bố kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực này.

  Theo Reuters, Hàn Quốc tuyên bố sẽ tung 2.200 tỷ won (1,9 tỷ USD) vào lĩnh vực sản xuất vaccine để trở thành một trong năm nước sản xuất vaccine phòng Covid-19 hàng đầu thế giới vào năm 2025. Kế hoạch đầy tham vọng này được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra tại một cuộc họp của Ủy ban hợp tác công-tư về cách thúc đẩy sản xuất vaccine phòng Covid-19. Nhà lãnh đạo Moon Jae-in nêu rõ, cùng với chất bán dẫn và pin, vaccine phòng Covid-19 sẽ được đưa vào danh sách 3 công nghệ chiến lược quốc gia của Hàn Quốc.

  Khoản đầu tư trên sẽ được dùng vào việc nuôi dưỡng nhân tài phục vụ cho việc sản xuất vaccine. Dự kiến, khoảng 200 nhà khoa học, 10.000 chuyên gia thử nghiệm lâm sàng và 2.000 nhân viên sản xuất sinh phẩm sẽ được đào tạo tại Hàn Quốc. Theo Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Kwon Deok-cheol, số tiền 1,9 tỷ USD cũng sẽ được sử dụng để hỗ trợ phát triển vaccine nội địa. Chính phủ Hàn Quốc dự định giảm thuế và đưa ra các ưu đãi khác để hỗ trợ các công ty cung cấp nguyên liệu, thiết bị sản xuất vaccine trong nước.

  Ông Kwon Deok-cheol tiết lộ, 7 nhà sản xuất dược phẩm trong nước đang chuẩn bị khởi động giai đoạn thứ ba của các thử nghiệm lâm sàng vào nửa cuối năm nay, bắt đầu với vaccine dựa trên protein của công ty dược phẩm SK Bioscience. Hàn Quốc hy vọng sẽ có thể ra mắt vaccine phòng Covid-19 do chính nước này phát triển vào nửa đầu năm 2022.

  Hàn Quốc đang phải đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 thứ tư khi số ca nhiễm mới gia tăng đột biến do biến thể Delta với khả năng lây lan nhanh gây ra. Nhằm ngăn chặn dịch bệnh, Hàn Quốc đã áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất trong mùa hè này. Giữa lúc tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, cũng giống như các nước khác trên thế giới, Hàn Quốc coi vaccine phòng Covid-19 là vũ khí chống dịch hiệu quả và nỗ lực tăng tốc chiến dịch tiêm chủng. Hiện nay, nước này chủ yếu sử dụng vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca, Johnson & Johnson, Moderna và Pfizer.

  Theo Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), 15% trong tổng dân số 52 triệu người đã được tiêm phòng đầy đủ và 45% dân số đã tiêm một liều vaccine phòng Covid-19. Chính phủ Hàn Quốc đã đặt mục tiêu tiêm ít nhất một liều vaccine cho khoảng 70% dân số trong tháng 9 tới. Tuy nhiên, vấn đề thiếu hụt vaccine đang cản trở nỗ lực đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng của quốc gia Đông Bắc Á này. Gần đây, Moderna đã thông báo với Chính phủ Hàn Quốc rằng hãng này sẽ bàn giao cho Seoul chưa đến một nửa trong số 8,5 triệu liều vaccine theo kế hoạch vận chuyển trong tháng 8 do các vấn đề về sản xuất.

  Trong bối cảnh nguồn cung vaccine phòng Covid-19 toàn cầu bị thiếu hụt và tình trạng chậm trễ trong khâu vận chuyển, tăng cường sản xuất vaccine phòng Covid-19 được Tổng thống Moon Jae-in coi là ưu tiên hàng đầu trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ, dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 3-2022. Ông Moon Jae-in cho rằng, chỉ có tự phát triển và sản xuất vaccine nội địa mới có thể bảo đảm tự chủ vaccine. Các nhà phân tích nhận định, chiến lược này sẽ giúp Hàn Quốc chuẩn bị tốt hơn cho kịch bản Covid-19 kéo dài cũng như xảy ra những đại dịch khác trong tương lai. Theo SCMP, ông Yoon Sung-suk, Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học quốc gia Chonnam nhấn mạnh: “Chúng ta không thể biết trước sẽ có thêm đại dịch nào xảy ra trên thế giới trong tương lai. Do đó, Hàn Quốc cần phát triển ngành công nghiệp vaccine để bảo vệ nền kinh tế”.

  Xứ sở kim chi cũng đang tìm cách mở rộng hợp tác quốc tế bằng cách tạo dựng quan hệ đối tác vaccine với Mỹ, Anh, Đức và các quốc gia khác, đồng thời thu hút các công ty và nhà đầu tư nước ngoài. Tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 5 vừa qua ở Washington, Tổng thống Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã nhất trí thúc đẩy quan hệ đối tác vaccine, trong đó kết hợp chuyên môn về vaccine của Mỹ và năng lực sản xuất của Hàn Quốc.

  Quyết định mạnh tay đầu tư cho lĩnh vực sản xuất vaccine phòng Covid-19 cũng thể hiện nỗ lực góp sức giải quyết tình trạng thiếu hụt vaccine trên thế giới của Hàn Quốc. “Nếu không có đủ nguồn cung vaccine cho tất cả các quốc gia, chúng ta sẽ không thể ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19 trong bối cảnh liên tục xuất hiện các biến thể mới. Hàn Quốc sẽ đi đầu trong việc giải quyết vấn đề này bằng cách trở thành trung tâm sản xuất vaccine toàn cầu”, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh.

  Hàn Quốc là quê hương của các công ty dược phẩm tầm cỡ như Samsung Biologics và SK Bioscience. Do đó, các nhà phân tích nhận định, việc đưa vaccine phòng Covid-19 thành một trong những động lực tăng trưởng của nền kinh tế Hàn Quốc là hoàn toàn khả thi. Ngoài ra, thành công trong lĩnh vực sản xuất vaccine còn giúp Hàn Quốc nâng cao vị thế trên trường quốc tế với tư cách là nhà cung cấp toàn cầu.